Nhiều chuyển biến tích cực qua đợt tổng kiểm soát phương tiện giao thông

Cập nhật lúc: 09:10 26/08/2019

Nhiều chuyển biến tích cực qua đợt tổng kiểm soát phương tiện giao thông

Cùng với cả nước, trong vòng một tháng (từ ngày 15-7 đến 15-8-2019), lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh đã đồng loạt ra quân tổng kiểm soát đối với xe ô tô, container và mô tô, xe máy, qua đó kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) thời gian gần đây, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch tổng kiểm soát đối với các loại phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ. Trong suốt đợt cao điểm, lực lượng CSGT bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trên tất cả tuyến đường; trong đó, tập trung ở những tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, tuyến giao thông trọng điểm.

Đáng chú ý, CSGT đã “xuống đường” tuyên truyền, nhắc nhở người điều khiển phương tiện giao thông chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) kết hợp tặng mũ bảo hiểm, phát tờ rơi cảnh báo về tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến hành vi vi phạm nồng độ cồn, chất ma túy, được người dân và chính quyền địa phương đánh giá cao về tính thiết thực, hiệu quả. Bên cạnh đó, thông qua công tác phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, lực lượng CSGT phối hợp với đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe và nhân dân phát hiện những lái xe có liên quan đến việc sử dụng chất ma túy, qua đó cung cấp cho lực lượng Công an kiểm tra, xử lý kịp thời.

Lực lượng CSGT kiểm tra xe ô tô khách trên Quốc lộ 26 (đoạn qua địa bàn xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắc).

Trung tá Trần Văn Dưỡng, Đội phó Đội tuần tra, kiểm soát giao thông số 1 (Phòng CSGT, Công an tỉnh) thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đường Hồ Chí Minh (đoạn qua địa bàn xã Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột) cho biết: “Để phục vụ công tác tổng kiểm soát phương tiện, lực lượng CSGT được trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ, bảo đảm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, kịp thời ngăn chặn các hành vi cản trở, chống đối cũng như hoạt động tội phạm. Toàn bộ quá trình hoạt động tuần tra, kiểm soát giao thông đều được ghi hình bằng camera.

Với các hành vi không chấp hành hiệu lệnh thì CSGT sử dụng camera ghi lại sự việc, đồng thời phối hợp với các lực lượng liên quan ngăn chặn hành vi chống đối, lập hồ sơ ban đầu và chuyển giao cho các cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền. Trong quá trình kiểm tra, đa số người điều khiển phương tiện đều chấp hành nghiêm hiệu lệnh của lực lượng CSGT. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp cố tình gây rối, làm khó lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ”.

Theo anh Đoàn Ngọc Quyền (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) - một lái xe ô tô vận tải, việc lực lượng CSGT tổng kiểm tra tất cả các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ là việc làm rất đáng hoan nghênh, bởi thông qua việc kiểm tra tất cả phương tiện giúp lực lượng chức năng phát hiện, xử phạt đúng người, đúng lỗi, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT. Sự cương quyết của các cơ quan thực thi pháp luật đã góp phần răn đe, cũng như nhắc nhở người tham gia giao thông thực hiện đúng Luật GTĐB, tránh đi sai luật, đi ẩu rồi gây tai nạn.

Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển xe mô tô trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.

Qua 1 tháng triển khai quyết liệt kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông trên đường bộ, công tác tuyên truyền, phòng ngừa từng bước lan tỏa sâu rộng, thiết thực; hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về TTATGT được đẩy mạnh; phương tiện tham gia giao thông được tổng kiểm tra, đồng thời đã xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là các vi phạm nguy hiểm như nồng độ cồn, sử dụng chất ma túy. Do vậy, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh có sự chuyển biến tích cực; không xảy ra tình trạng khiếu nại, tố cáo, chống người thi hành công vụ hoặc vụ việc phức tạp liên quan đến an ninh trật tự, ATGT; TNGT được kiềm chế…

Trung tá Nguyễn Quang Vịnh, Trưởng Phòng CSGT (Công an tỉnh) nhấn mạnh, thời gian tới, lực lượng CSGT của tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền kết hợp tuần tra, kiểm soát, cưỡng chế thi hành pháp luật, xử lý nghiêm lái xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn, góp phần kiềm chế và giảm TNGT trên địa bàn tỉnh.

Trong 1 tháng cao điểm tổng kiểm soát, lực lượng CSGT toàn tỉnh tổ chức được 2.669 ca tuần tra, kiểm soát giao thông. Qua đó, phát hiện và xử lý 4.724 trường hợp vi phạm về TTATGT (777 trường hợp chạy quá tốc độ, 593 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 2 trường hợp dương tính với chất ma túy, 418 trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô…), tạm giữ 873 phương tiện các loại; tước Giấy phép lái xe 198 trường hợp.

Nguồn: Thế Hùng - Báo Đắk Lắk