Tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

Cập nhật lúc: 10:10 07/09/2022

Ngày 5/9, UBND tỉnh có Công văn số 7473/UBND-CN về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh.

Công văn nêu rõ, thời gian qua mặc dù tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, tuy nhiên TNGT còn xảy ra nhiều, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, một số hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT và làm ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông chưa xử lý triệt để tận gốc.

Để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Công điện số 488/CĐ-TTg, ngày 3/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ về chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia; thực hiện mục tiêu kéo giảm TNGT cả 3 tiêu chí ít nhất 5% so với năm 2021 và phòng ngừa xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các đoàn thể chính trị - xã hội thường xuyên chỉ đạo, quán triệt việc chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Đồng thời có văn bản yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, sỹ quan, hạ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sỹ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm các quy định về cấm uống rượu, bia trước và trong giờ làm việc, gương mẫu thực hiện nghiêm quy định đã uống rượu, bia không lái xe; tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện, có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân, tập thể vi phạm.

Cán bộ Phòng CSGT, Công an tỉnh kiểm tra khoang chở hàng hóa của xe khách lưu thông trên đường Hồ Chí Minh.

Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan thành viên, Ban ATGT huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao về công tác bảo đảm TTATGT. Thường xuyên phối hợp kiểm tra, khảo sát, đánh giá toàn diện về tổ chức giao thông trên tất cả các tuyến đường trên địa bàn tỉnh, nhất là các tuyến quốc lộ trọng điểm, phức tạp, đường nội thành, nội thị nhằm xác định các điểm bất cập, phức tạp, điểm đen TNGT để kiến nghị khắc phục kịp thời. Thực hiện tốt việc giải tỏa các điểm lấn chiếm hành lang ATGT. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất các biện pháp, giải pháp trọng tâm khắc phục những tồn tại, hạn chế nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, công an huyện, thị xã, thành phố thực hiện hiệu quả kế hoạch, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm về TTATGT, đặc biệt là kiểm soát, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, ma túy, tốc độ…; các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về vận tải hành khách và hàng hóa, nhất là vi phạm quá khổ, quá tải trọng. Thông báo các trường hợp vi phạm là cán bộ, công nhân viên chức về cơ quan, đơn vị quản lý để xem xét, xử lý theo quy định.

Sở Giao thông vận tải tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định về tải trọng, quá khổ giới hạn của phương tiện tham gia giao thông; kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe, đăng kiểm phương tiện…

Hoàng Tuyết