Chuyện về lái xe phân đội vận chuyển vắc xin

Cập nhật lúc: 22:24 13/08/2021

Vinh dự được “chọn mặt gửi vàng” tham gia Phân đội vận chuyển vắc xin (Tiểu đoàn 6, Cục Hậu cần Quân khu 5), những ngày qua, Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Trần Phước Ánh và Trung úy QNCN Hoàng Trọng Khinh, nhân viên lái xe Phòng Hậu cần (Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk) luôn tích cực học tập, nghiên cứu, nắm chắc quy trình tiếp nhận, vận chuyển, bàn giao vắc xin, các cung đường cơ động, sẵn sàng chung tay góp sức thực hiện thắng lợi Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc.

Từng tham gia lái xe phục vụ các nguyên thủ cấp cao trong khối ASEAN và Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Thượng úy QNCN Trần Phước Ánh là một trong những tay lái vững, có nhiều kinh nghiệm của Phân đội vận chuyển. Quá trình ôn luyện, bổ túc tay lái, anh thường xuyên được các giáo viên của Trường Cao đẳng nghề số 5 (Bộ Quốc phòng) và Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) mời lên chia sẻ kinh nghiệm, thực hành lái mẫu.

Thượng úy Trần Phước Ánh (bìa phải) trong buổi nhận bàn giao xe chuyên chở vắc xin.

Anh Ánh chia sẻ: “Thời hạn sử dụng của các loại vắc xin thường khá ngắn, công tác quản lý, bảo quản cũng rất phức tạp. Vậy nên sau khi tiếp nhận, vắc xin thường được phân phối, chuyển ngay đến các địa phương. Việc vận chuyển vắc xin đến vùng sâu, vùng xa, qua các địa hình đồi núi, đèo dốc quanh co, phức tạp, nhất là khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, thường xuyên phải mặc đồ bảo hộ, đòi hỏi người lái xe phải có sức khỏe, tâm lý ổn định, nắm chắc Luật Giao thông đường bộ và có khả năng phản xạ, xử lý tình huống tốt. Trước mỗi chuyến đi, chúng tôi phải xây dựng kế hoạch, lộ trình rất cụ thể chi tiết. Trên mỗi xe đều có hai tài xế để bảo đảm việc vận chuyển vắc xin an toàn, thuận lợi, nhanh chóng nhất”.

Mở cuốn sổ tay ghi chép chi tiết, cụ thể thông tin, số điện thoại đường dây nóng của các cơ quan công an, y tế, quân đội, cây xăng, trạm sửa chữa, bảo dưỡng trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên, Trung úy QNCN Hoàng Trọng Khinh giới thiệu: “Cung đường vận chuyển vắc xin từ kho chứa ở Đà Nẵng đi các tỉnh, thành phố, quận, huyện, thị xã trên địa bàn đã được Quân khu 5 nghiên cứu, khảo sát, tính toán và xây dựng rất chặt chẽ, khoa học. Trên mỗi cung, chặng đều có số điện thoại của lực lượng chức năng để lái xe có thể liên hệ khi xe không may gặp sự cố, hỏng hóc dọc đường hay các vấn đề phát sinh khác. Dừng, đỗ, ăn nghỉ ở đâu, bảo đảm công tác phòng dịch thế nào đều phải theo kế hoạch đã được phê duyệt, tính toán từ trước”.

Được biết, trước khi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này, các cán bộ, chiến sĩ đã được các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang trực tiếp hướng dẫn về quy trình tiếp nhận vắc xin, dung môi; bảo quản vắc xin trong tủ lạnh dương; làm đông băng và rã đông bình tích lạnh; đóng gói, vận chuyển vắc xin bằng xe tải lạnh; xử lý sự cố trong quá trình vận chuyển… Tuy điều kiện ăn ở, sinh hoạt còn nhiều hạn chế, khí hậu thời tiết nắng nóng, khó chịu, môi trường làm việc độc hại, có nguy cơ lây nhiễm cao song các cán bộ, chiến sĩ luôn phấn đấu, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Trung úy Hoàng Trọng Khinh vững tay lái thực hiện nhiệm vụ.

Mỗi lần đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Phân đội vận chuyển, thấy anh em lái xe tích cực, tự giác ôn luyện, sẵn sàng tâm thế nhận lệnh lên đường, Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó Tư lệnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Quân khu 5 không giấu được niềm vui.

Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến cho hay: Được Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế giao nhiệm vụ tiếp nhận, kiểm kê, bảo quản, vận chuyển, cung ứng vắc xin cho các tỉnh, thành phố trên địa bàn, chỉ trong một thời gian ngắn, Quân khu đã triển khai xây dựng xong hệ thống kho chứa, đồng thời, ra quyết định thành lập và tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ đầy đủ cho lực lượng tham gia vận chuyển, bảo quản vắc xin. Ngoài 14 xe chuyên dụng, Quân khu cũng đã xây dựng phương án vận chuyển vắc xin ra đảo để bảo đảm tiêm chủng cho người dân.

Lê Hà